logo

Tình dục đồng giới: Vấn đề không thể lảng tránh
Tỉ lệ lây truyền HIV trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới đang ngày càng tăng cao đến mức khó kiểm soát. Các nhà chuyên môn khẳng định, đã đến xã hội không thể lảng tránh kiểm soát vấn đề tình dục đồng giới.

Tình dục đồng giới: Vấn đề không thể lảng tránh

 Tại tọa đàm “Lây truyền HIV qua đường tình dục - góc nhìn đa chiều’ báo cáo về tình hình lây nhiễm HIV do Bộ Y tế công bố cho thấy, phân bố người nhiễm HIV theo đường lây truyền được báo cáo trong quý 1 năm 2012 đã có sự thay đổi. Cụ thể, đường lây truyền qua đường tình dục chiếm tỷ lệ cao nhất 45,6% (tăng hơn 2,6% so với cùng kỳ năm 2011). Đáng báo động là tỉ lệ lây truyền HIV trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới đang ngày càng tăng cao.
 
Một trong những nguyên nhân khiến tình trạng nhiễn HIV ở nhóm này tăng mạnh được nhận định là do skì thị và phân biệt của xã hội, buộc người đồng tính phải sống thu mình và che giấu thân phận, che giấu khuynh hướng tình dục và nhân dạng tình dục của mình. Chính vì vậy họ không thể tiếp cận được với các dịch vụ y tế, không ai tư vấn cho họ về tình dục an toàn. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự kỳ thị và phân biệt đối xử của xã hội khiến người đồng tính có nhiều bạn tình, không sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục hoặc có nhiều hành vi nguy cơ khác dẫn đến những hậu quả đáng tiếc như nhiễm những các bệnh lây truyền qua đường tình dục hay HIV.
 
Trên thực tế, nhiều người đồng tính phải sống cuộc sống 2 mặt, rất nhiều người trong số đó dù họ không muốn nhưng vẫn phải kết hôn với phụ nữ. Nhưng trong thực tế họ còn có cuộc sống khác nữa, có bạn tình đồng giới. Việc phải sống trong cuộc sống bí mật như vậy càng khiến cho họ khó tiếp cận dịch vụ. Chính vì thế, dịch HIV “đi vào bí mật” đến không thể kiểm soát.
Mại dâm nam tại TP. HCM. (Ảnh: NLĐ)
Mại dâm nam tại TP. HCM. (Ảnh: NLĐ)
 
Trưởng nhóm “Ước mơ tuổi trẻ” Nguyễn Trường Vũ tham chia sẻ, cách đây vài năm người đồng tính chưa được cung cấp bất cứ thông tin về sức khỏe tình dục. Họ nghĩ rằng, quan hệ giữa nam với nam thì không có nguy cơ lây nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác, nên họ không muốn mua bao cao su. Nhiều người đồng tính trả lời rằng họ ngại khi đến các cơ sở y tế, hiệu thuốc mua bao cao su, do phải mua kèm theo chất bôi trơn. Trong khi đó, theo bà Khuất Thu Hồng, về cấu tạo cơ thể sinh học, khi quan hệ tình dục đồng giới nam rất dễ gây tổn thương.

“Tôi cho rằng, người đồng tính không phải là lựa chọn của bản thân họ và trong thời kỳ khi mới phát hiện ra mình là người đồng tính, người ta thường có tâm lý chối bỏ, luôn tự trách bản thân mình, luôn muốn vượt qua cảm giác đó. Cuối cùng thì họ chấp nhận điều đó. Với người đồng tính, chúng tôi nghĩ rằng bản thân họ luôn cố gắng sống tốt, khi có sự hỗ trợ của các tổ chức phi chính phủ, người đồng tính cũng tham gia rất nhiều vào các hoạt động phòng chống HIV”, Nguyễn Trường Vũ nói.

Bà Khuất Thu Hồng đưa minh chứng, tỷ lệ người đồng tính có ý định tự tử cao gấp 3 lần so với những người không đồng tính, đấy là vấn đề rất lớn. Bởi gánh nặng tâm lý của người đồng tính trước trước việcc phải chấp nhận mình là người đồng tính là cả một quá trình đấu tranh rất khó khăn đối với bản thân.

Ở góc nhìn khác, nhà sử học, đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc cho rằng, cần nhìn nhận rõ căn nguyên liên quan đến HIV với một vấn đề là mại dâm, và một vấn đề đang gây e ngại là khuynh hướng quan hệ đồng tính, đồng giới trong những năm gần đây. “Đồng tính là vấn đề rất mới, nó có thể tồn tại từ xa xưa và nó bị áp đảo nhưng hiện nay yếu tố này có cơ hội được bộc lộ như quyền sống của con người mà đặt ra những vấn đề xã hội mà chúng ta phải xử lý. Và chính các nước phát triển cũng phải tiếp cận với vấn đề đầu tiên. Vì vậy, chúng ta cần có hướng tiếp cận phù hợp với hiện tượng quan hệ đồng tính phân biệt với một tệ nạn xã hội. Nếu chúng ta tiếp cận đúng thì hiện tượng sẽ phát triển phù hợp xu thế phát triển chung, phù hợp với thực tiễn của đất nước, dân tộc.... Và chúng ta phải có sự chủ động nhất là về thời gian và định hướng”, ông Quốc nhìn nhận.

Phạm Thanh

Nguồn tin : dantri.com.vn

Các tin khác

Mới cập nhật

Tin cùng ngày

minhduongfurniture

Tin doanh nghiệp

Mỗi năm, nông dân chỉ tiết kiệm được dưới 8 triệu đồng

Con số trên được công bố trong Hội thảo “Bức tranh nông thôn, nông dân Việt Nam nhìn từ cuộc điều tra tiếp cận nguồn lực hộ gia đình” diễn ra sáng qua (27/6) tại Hà Nội, do Viện Chính sách chiến lược phát triển NN-NT (Ipsard) tổ chức.

Loài ve sầu hoàn toàn mới hại cà phê

Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) xuất hiện một loài ve sầu hoàn toàn mới gây hại trên cây cà phê khiến nhiều hộ nông dân trồng cà phê lo lắng.

Kết quả KT-XH năm 2012: Nông nghiệp xứng đáng vinh danh

Hôm qua (24/12), Tổng cục Thống kê (Bộ KH-ĐT) đã tổ chức họp báo công bố số liệu thống kê về tình hình kinh tế - xã hội (KT-XH) nước ta năm 2012. Theo đó, ngành nông nghiệp nước ta tiếp tục vượt qua rất nhiều khó khăn, giữ đà tăng trưởng khá, đặc biệt là XK nông sản gặt hái rất nhiều thành công.

Thương Hiệu Nhà Nông

Xây dựng thương hiệu

Về Cát Tiên (Lâm Đồng) những ngày này, ấn tượng đầu tiên đập vào mắt chúng tôi là những cánh đồng Diệp Hạ Châu (còn gọi là cây chó đẻ) cực kỳ xanh tốt thay cho những cánh đồng lúa chín vàng như vẫn thường thấy trước đó.

Mr Muoi

Nhà Nông Việt Nam

Địa chỉ: 10 Ngô Quyền - Tp. Cần Thơ
Điện thoại: 0907.007.999 (Mr.Khang)
E-mail: admin@nhanong.net
Website: http://www.nhanong.net