logo

Tia laser giúp phi cơ bay quanh năm
Trong tương lai phi cơ không người lái có thể bay quanh năm suốt tháng trên trời nhờ công nghệ sạc pin bằng tia laser dưới mặt đất.
Một máy bay không người lái Stalker. Ảnh: Space.
Một máy bay không người lái Stalker. Ảnh: Space.

Viễn cảnh phi cơ không người lái bay vĩnh viễn trở nên rõ ràng hơn sau khi Lockheed Martin – tập đoàn sản xuất khí tài quân sự tại Mỹ - thử nghiệm công nghệ sạc pin cho phi cơ bằng tia laser. Chuyến bay thử nghiệm diễn ra trong một đường hầm rộng. Các nhân viên kỹ thuật tạo ra gió trong đường hầm để mô phỏng điều kiện bay thực tế.

Stalker, tên của phi cơ tự động trong thử nghiệm, đã bay liên tục trong 48 giờ. Trong quá trình bay, nó tiếp nhận tia laser từ mặt đất để sạc pin. Tia laser được phóng bởi một hệ thống đặc biệt của công ty LaserMotive, Space đưa tin.

“Thử nghiệm này là một trong những bước cuối cùng trong quá trình đưa công nghệ sạc pin máy bay bằng tia laser ra thực địa”, Tom Nugent, chủ tịch của LaserMotive, phát biểu.

LaserMotive từng đoạt giải cao nhất trong một cuộc thi thiết kế thang máy không gian của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA). Trong cuộc thi đó, NASA yêu cầu các ứng viên chế tạo những cỗ máy có khả năng nhận điện từ tia laser để di chuyển dọc theo dây cáp lên trên trời.

“Chúng tôi cảm thấy hài lòng với kết quả của chuyến bay thử. Năng lượng của laser có thể trở thành một thứ đầy triển vọng trong việc kéo dài thời gian bay của Stalker”, Tom Koonce, giám đốc chương trình máy bay Stalker của Lockheed Martin, phát biểu.

Trong thử nghiệm tiếp theo, Koonce và các đồng nghiệp sẽ cho phi cơ Stalker bay thử ngoài trời.

Minh Long

Nguồn tin : vnexpress.net

Các tin khác

Mới cập nhật

Tin cùng ngày

minhduongfurniture

Tin doanh nghiệp

Mỗi năm, nông dân chỉ tiết kiệm được dưới 8 triệu đồng

Con số trên được công bố trong Hội thảo “Bức tranh nông thôn, nông dân Việt Nam nhìn từ cuộc điều tra tiếp cận nguồn lực hộ gia đình” diễn ra sáng qua (27/6) tại Hà Nội, do Viện Chính sách chiến lược phát triển NN-NT (Ipsard) tổ chức.

Loài ve sầu hoàn toàn mới hại cà phê

Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) xuất hiện một loài ve sầu hoàn toàn mới gây hại trên cây cà phê khiến nhiều hộ nông dân trồng cà phê lo lắng.

Kết quả KT-XH năm 2012: Nông nghiệp xứng đáng vinh danh

Hôm qua (24/12), Tổng cục Thống kê (Bộ KH-ĐT) đã tổ chức họp báo công bố số liệu thống kê về tình hình kinh tế - xã hội (KT-XH) nước ta năm 2012. Theo đó, ngành nông nghiệp nước ta tiếp tục vượt qua rất nhiều khó khăn, giữ đà tăng trưởng khá, đặc biệt là XK nông sản gặt hái rất nhiều thành công.

Thương Hiệu Nhà Nông

Xây dựng thương hiệu

Về Cát Tiên (Lâm Đồng) những ngày này, ấn tượng đầu tiên đập vào mắt chúng tôi là những cánh đồng Diệp Hạ Châu (còn gọi là cây chó đẻ) cực kỳ xanh tốt thay cho những cánh đồng lúa chín vàng như vẫn thường thấy trước đó.

Mr Muoi

Nhà Nông Việt Nam

Địa chỉ: 10 Ngô Quyền - Tp. Cần Thơ
Điện thoại: 0907.007.999 (Mr.Khang)
E-mail: admin@nhanong.net
Website: http://www.nhanong.net