logo

Mỗi năm, nông dân chỉ tiết kiệm được dưới 8 triệu đồng
Con số trên được công bố trong Hội thảo “Bức tranh nông thôn, nông dân Việt Nam nhìn từ cuộc điều tra tiếp cận nguồn lực hộ gia đình” diễn ra sáng qua (27/6) tại Hà Nội, do Viện Chính sách chiến lược phát triển NN-NT (Ipsard) tổ chức.


Theo khảo sát, mỗi năm nông dân chỉ tiết kiệm được 5-8 triệu đồng

TS Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, GĐ Trung tâm tư vấn chính sách thuộc Ipsard cho rằng, giá nông sản bấp bênh, vấn nạn “được mùa rớt giá” là cú sốc đầu tiên khiến nông dân khó có thể vượt qua. Chính vì lý do này nên thu nhập của họ cũng bấp bênh theo.

Cú sốc thứ hai là, cho dù được coi là “đệm chống sốc” cho nền kinh tế, song SX nông nghiệp lại luôn đối mặt với thiên tai, dịch bệnh và nhiều rủi ro khác. Trong khi đó, lợi nhuận từ nông sản lại phần lớn rơi vào tay tầng lớp trung gian là thương lái, vì thế, nông dân càng đối mặt nhiều hơn với nguy cơ tái nghèo. Ngoài ra, các chính sách hỗ trợ lĩnh vực nông nghiệp nói chung, nông dân nói riêng hầu như chưa nhiều và đạt được hiệu quả mong muốn.

“Phần hộ nông dân được nhận hỗ trợ từ Nhà nước chỉ chiếm 10% để phục hồi các cú sốc, 30% từ cộng đồng, còn lại 60% từ nội lực gia đình”, ông Tuấn cho biết. Và cũng theo kết quả điều tra, từ năm 2006 đến 2012, đã có trên 20% số nông hộ giảm chi tiêu về lương thực, thực phẩm.

Cũng tại hội thảo, Ipsard công bố một số liệu do cơ quan này thực hiện điều tra từ hơn 3 nghìn nông hộ: trung bình một năm, mỗi hộ chỉ tích lũy được 5-8 triệu đồng. Với con số tích lũy này, theo ông Tuấn, chỉ đủ để sử dụng cho việc dự phòng lúc ốm đau, dịch bệnh, tuổi già.

TÂN YÊN

Nguồn tin : nongnghiep.vn

minhduongfurniture

Tin doanh nghiệp

Mỗi năm, nông dân chỉ tiết kiệm được dưới 8 triệu đồng

Con số trên được công bố trong Hội thảo “Bức tranh nông thôn, nông dân Việt Nam nhìn từ cuộc điều tra tiếp cận nguồn lực hộ gia đình” diễn ra sáng qua (27/6) tại Hà Nội, do Viện Chính sách chiến lược phát triển NN-NT (Ipsard) tổ chức.

Loài ve sầu hoàn toàn mới hại cà phê

Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) xuất hiện một loài ve sầu hoàn toàn mới gây hại trên cây cà phê khiến nhiều hộ nông dân trồng cà phê lo lắng.

Kết quả KT-XH năm 2012: Nông nghiệp xứng đáng vinh danh

Hôm qua (24/12), Tổng cục Thống kê (Bộ KH-ĐT) đã tổ chức họp báo công bố số liệu thống kê về tình hình kinh tế - xã hội (KT-XH) nước ta năm 2012. Theo đó, ngành nông nghiệp nước ta tiếp tục vượt qua rất nhiều khó khăn, giữ đà tăng trưởng khá, đặc biệt là XK nông sản gặt hái rất nhiều thành công.

Thương Hiệu Nhà Nông

Xây dựng thương hiệu

Về Cát Tiên (Lâm Đồng) những ngày này, ấn tượng đầu tiên đập vào mắt chúng tôi là những cánh đồng Diệp Hạ Châu (còn gọi là cây chó đẻ) cực kỳ xanh tốt thay cho những cánh đồng lúa chín vàng như vẫn thường thấy trước đó.

Mr Muoi

Nhà Nông Việt Nam

Địa chỉ: 10 Ngô Quyền - Tp. Cần Thơ
Điện thoại: 0907.007.999 (Mr.Khang)
E-mail: admin@nhanong.net
Website: http://www.nhanong.net