logo

“Lập trình” tài chính để giữ lửa hạnh phúc
“Lại chuyện tiền nong!” - câu than phiền này thường xuất hiện cùng những cuộc tranh cãi trong gia đình. Nguyên nhân có khi bắt nguồn từ những điều rất đơn giản như chi tiêu không hợp lý, hết tiền …, vợ chồng đổ lỗi cho nhau,thế là tranh cãi!

Rõ ràng, để xây hạnh phúc, chủ nhân của tố ấm ngoài việc “giữ lửa yêu thương”còn phải biết “giữ tiền” một cách thông minh.

 

Một khảo sát gần đây về thói quen chi tiêu trong các gia đình Việt cho thấy hiện đang có hai cách chi tiêu phổ biến. Cách đầu tiên là hai vợ chồng “bỏ trứng vào cùng một rổ”, hễ chi tiêu thì trích tiền từ tài khoản chung này. Cách thứ hai là tiền ai nấy giữ để tự chi tiêu, các khoản chung thì cùng đóng góp. Cả hai cách ấy đều cần nhiều đến sự tự giác của cả vợ lẫn chồng. Mọi việc có thể sẽ ổn thỏa khi tình yêu còn lãng mạn, nhưng khi lửa yêu thương nguội dần thì hơi lạnh của đồng tiền sẽ càng lúc càng tăng lên.

 

Một cuộc hôn nhân hạnh phúc không thể thiếu nền tảng tài chính ổn định, bởi 70% nỗi âu lo của con người đều xuất phát từ chuyện tiền nong. Theo T. Harv Eker, tác giả quyển sách nổi tiếng Tư duy triệu phú, những người vợ hiện đại có thể chủ động tạo bình yên cho tổ ấm bằng cách chia chiếc ví của gia đình thành những ngăn cơ bản sau:
 
Ngăn chi tiêu:

 

Ngăn chi tiêu:

 

Chiếc ngăn lớn này nên chiếm 50-60% tổng nguồn thu tài chính. Đó có thể là những khoản chi tiêu thường nhật như tiền chợ, tiền điện, nước, xăng hay lớn hơn là học phí cho con, các khoản lễ nghĩa hằng tháng với hai bên nội - ngoại… Nếu quản lý ngăn này thành công thì bạn hoàn toàn kiểm soát tốt những ngăn còn lại.

 

Ngăn sở thích:

 

Một sai lầm phổ biến của các cặp vợ chồng là cắt giảm chi phí cho sở thích riêng để khư khư “dành tiền mua sữa cho con”. Rồi một ngày, bất chợt họ sẽ cảm thấy mệt mỏi khi không được sống cho riêng mình, hoặc giận dữ vì cảm giác sự hy sinh của mình chưa được nửa kia đáp lại  tương xứng. Tốt nhất, hai vợ chồng nên dành khoảng 5% thu nhập để tận hưởng cuộc sống, như cùng đi xem phim, đi du lịch hâm nóng tình yêu…

 

Ngăn đầu tư:

 

Ngăn ví này có thể chiếm 15-20% tổng thu nhập gia đình. Tuy nhiên, đa số các bà vợ thường thích gửi tiền vào ngân hàng để “ăn chắc mặc bền” trong khi các ông chồng lại luôn hào hứng với việc kinh doanh. Trong trường hợp này, bạn nên cùng nhau thảo luận để phân chia tỷ lệ khoản tiền dành cho hoạt động đầu tư kinh doanh và tiết kiệm một cách hợp lý . Sự sáng suốt và một chút “thiên thời” sẽ giúp bạn làm giàu, nhưng nếu chẳng may thất bại, bạn vẫn còn một khoản tiền để thực hiện các ước mơ lớn như mua nhà, mua xe, cho con du học…

 

Ngăn dự phòng:
 
 Với Phúc Thọ Phu Thê, gia đình nhỏ sẽ có điểm tựa tài chính vững chắc để cùng nhau xây hạnh phúc
Với Phúc Thọ Phu Thê, gia đình nhỏ sẽ có điểm tựa tài chính vững chắc để cùng nhau xây hạnh phúc
 
 

Nếu bạn mong đợi một cuộc sống viên mãn  cùng một nửa yêu thương, đừng quên chuẩn bị một ngăn ví quan trọng khác: ngăn dự phòng cho hạnh phúc dài lâu. Mai Lan, một nhân viên tài chính 31 tuổi, sau nhiều lần cân nhắc kỹ lưỡng đã quyết định dành 10% thu nhập để mua bảo hiểm nhân thọ, chị cho biết: “Với vợ chồng tôi, bảo hiểm nhân thọ vừa là vệ sĩ, vừa là “ống heo”. Chọn mua sản phẩm Phúc Thọ Phu Thê từ Manulife Việt Nam, tôi chỉ cần trích ra mỗi ngày 33 ngàn đồng để đóng phí trong 15 năm (tương đương 12 triệu/năm) là có thể yên tâm. Lạc quan hơn thì nghĩ đến tuổi về hưu, nhìn con cái trưởng thành và nhận được một khoản tiền đáo hạn từ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ mà mình tham gia với số tiền ước tính lên đến 4,5 tỷ từ lãi và lợi tức bảo hiểm, hai vợ chồng có thể nhẹ nhõm tận hưởng tuổi già”.

 

Bếp lửa hôn nhân luôn cần được giữ ấm mỗi ngày. Để giữ lửa, bạn không chỉ cần phải biết cách nhen mà còn phải biết nắm bí quyết để duy trì ngọn lửa ấm mãi bằng nghệ thuật chi tiêu hợp lý và hiệu quả.. Hãy cùng nhau gây dựng cho tổ ấm một điểm tựa tài chính vững chắc vì tương lai bền vững cho cả gia đình.
 

Sản phẩm Phúc Thọ Phu Thê từ Manulife Việt Nam được bảo hiểm đến 31 bệnh nghiêm trọng như ung thư, đột quỵ, các bệnh tim mạch… cho tới 85 tuổi với quyền lợi bảo hiểm tối đa là 300 triệu đồng và có thêm một quỹ trợ cấp tiền nằm viện lên đến 300 triệu đồng cho 750 ngày đến tận tuổi 75.

 
PV
Nguồn tin : dantri.com.vn

Các tin khác

Mới cập nhật

Tin cùng ngày

minhduongfurniture

Tin doanh nghiệp

Mỗi năm, nông dân chỉ tiết kiệm được dưới 8 triệu đồng

Con số trên được công bố trong Hội thảo “Bức tranh nông thôn, nông dân Việt Nam nhìn từ cuộc điều tra tiếp cận nguồn lực hộ gia đình” diễn ra sáng qua (27/6) tại Hà Nội, do Viện Chính sách chiến lược phát triển NN-NT (Ipsard) tổ chức.

Loài ve sầu hoàn toàn mới hại cà phê

Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) xuất hiện một loài ve sầu hoàn toàn mới gây hại trên cây cà phê khiến nhiều hộ nông dân trồng cà phê lo lắng.

Kết quả KT-XH năm 2012: Nông nghiệp xứng đáng vinh danh

Hôm qua (24/12), Tổng cục Thống kê (Bộ KH-ĐT) đã tổ chức họp báo công bố số liệu thống kê về tình hình kinh tế - xã hội (KT-XH) nước ta năm 2012. Theo đó, ngành nông nghiệp nước ta tiếp tục vượt qua rất nhiều khó khăn, giữ đà tăng trưởng khá, đặc biệt là XK nông sản gặt hái rất nhiều thành công.

Thương Hiệu Nhà Nông

Xây dựng thương hiệu

Về Cát Tiên (Lâm Đồng) những ngày này, ấn tượng đầu tiên đập vào mắt chúng tôi là những cánh đồng Diệp Hạ Châu (còn gọi là cây chó đẻ) cực kỳ xanh tốt thay cho những cánh đồng lúa chín vàng như vẫn thường thấy trước đó.

Mr Muoi

Nhà Nông Việt Nam

Địa chỉ: 10 Ngô Quyền - Tp. Cần Thơ
Điện thoại: 0907.007.999 (Mr.Khang)
E-mail: admin@nhanong.net
Website: http://www.nhanong.net