logo

“Giai đoạn vàng” cho bé yêu phát triển trí tuệ
Khoa học chỉ ra rằng giai đoạn đầu đời chính là “giai đoạn vàng” giúp trẻ phát huy tối ưu tiềm năng trí tuệ vì đây là lúc não bộ của bé phát triển nhanh nhất về cấu trúc và hoàn thiện các chức năng quan trọng.

Đầu tư cho tương lai vượt trội

Trẻ sinh ra sẵn có 100 phần năng lực. Tuy nhiên phần năng lực này sẽ giảm dần theo thời gian, nên nếu để trẻ tự phát triển một cách tự nhiên thì năng lực của trẻ chỉ được phát huy tối đa từ 20 - 30 phần năng lực sẵn có mà thôi. Vì vậy bằng các phương pháp khoa học, hãy giúp trẻ phát huy tối đa phần năng lực sẵn có.

Điều quan trọng đầu tiên là sự phát triển các kết nối bên trong não bộ của bé bao gồm cả yếu tố sinh lý và tâm lý. Ngoài yếu tố di truyền, hầu hết những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quá trình phát triển trí tuệ và thể chất của bé đều nằm trong tầm kiểm soát của cha mẹ và chuyên gia chăm sóc trẻ. Đó là dinh dưỡng hợp lý và nền giáo dục phù hợp ngay từ giai đoạn đầu tiên trong đời.

Kích thích tích cực từ dinh dưỡng và giáo dục

Kích thích tích cực từ dinh dưỡng và giáo dục

Về dinh dưỡng, khoa học đã phát hiện rằng không phải từng dưỡng chất đơn lẻ mà trẻ cần được bổ sung đầy đủ các hệ dưỡng chất thiết yếu, đây chính là nền tảng xây dựng nên cấu trúc và hoàn thiện các chức năng não bộ.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ ngày nay cần được chứng minh lâm sàng trên các khả năng và thành tích của trẻ bao gồm nhận thức, thị giác, ngôn ngữ, tâm vận động và cả cảm xúc, giao tiếp. Đây chính là các chức năng quan trọng của não bộ cần được hỗ trợ tối ưu trong giai đoạn “quyết định” những năm đầu đời khi mà trẻ tiếp nhận và học hỏi rất nhanh và phát triển khả năng của mình.

Khoa học đã chứng minh dinh dưỡng có thể góp phần giúp não bộ phát triển tối ưu, bé cần được nuôi dưỡng đầy đủ và cân bằng các thành phần dinh dưỡng. Một hệ 12 dưỡng chất sau đã được chứng minh là có giá trị trong sự phát triển trí não, bao gồm: DHA, AA, Omega 3 & 6, Taurine, Choline, Sắt, Kẽm, Acid Folic, Iot, Lutein- giúp tăng cường thị giác và Phospholipid - giúp thúc đẩy phát triển não bộ. Cung cấp đầy đủ các dưỡng chất trên một cách đều đặn và cân bằng sẽ giúp bé phát triển mắt và trí thông minh một cách tối ưu chứ không nên chỉ bổ sung một dưỡng chất chuyên biệt nào. Các chất này có trong nhiều nhóm thực phẩm khác nhau như các loại rau lá xanh thẫm, cá hồi, dầu thực vật, các loại thịt... Đặc biệt, hệ dưỡng chất này có đầy đủ trong một số sản phẩm sữa công thức hiện nay có trên thị trường.

Cùng với dinh dưỡng tối ưu, vai trò giáo dục và hỗ trợ của cha mẹ là vô cùng quan trọng thông qua việc tạo cho trẻ các kích thích tích cực từ môi trường giúp trẻ khám phá, phát triển các kỹ năng và vượt qua các “cột mốc phát triển đầu đời”.

Hãy kiểm tra xem con bạn đã làm được gì trong từng độ tuổi nhé. Khi bé nhỏ hơn 2 tuổi, bé có vui khi gặp các bạn cùng trang lứa không? Bé có biết tên của những người thường xuyên chơi với bé không? Từ 2 đến 3 tuổi, bé đã phân biệt được màu sắc không? Bé có thể tự tìm thấy món đồ chơi yêu thích trong tủ đựng đồ chơi không?

Mặc dù những năm tháng đầu tiên chính là “giai đoạn vàng”để phát triển trí não và thể chất ở bé, thế nhưng giai đoạn này cũng sẽ trôi qua nhanh chóng nếu chúng ta không bắt kịp. Do đó hãy quan tâm đến sự phát triển của bé mỗi ngày, điều không những làm cho cuộc sống của bạn trở nên ý nghĩa mà còn là một món quà đặc biệt bạn dành cho bé trong những năm đầu đời.

Viện Nghiên Cứu Giáo Dục và Học Viện IQ phối hợp tổ chức Chương trình “Khơi dậy tiềm năng trí tuệ trẻ - Bé IQ Thật Giỏi”. Chương trình được tổ chức nhằm giúp cho mẹ phát hiện ra khả năng và phát triển hết tiềm năng trí tuệ và thể chất của con mình trong giai đoạn từ sơ sinh đến 5 tuổi. Chương trình có sự chia sẻ của các chuyên gia với mong muốn trang bị cho mẹ những kiến thức khoa học về  phương pháp giáo dục và dinh dưỡng hợp lý để bé có thể phát triển toàn diện nhất. Chương trình bắt đầu từ ngày 15/6/2012. Thông tin thêm tại đây

T.L

Nguồn tin : dantri.com.vn

Các tin khác

Mới cập nhật

Tin cùng ngày

minhduongfurniture

Tin doanh nghiệp

Mỗi năm, nông dân chỉ tiết kiệm được dưới 8 triệu đồng

Con số trên được công bố trong Hội thảo “Bức tranh nông thôn, nông dân Việt Nam nhìn từ cuộc điều tra tiếp cận nguồn lực hộ gia đình” diễn ra sáng qua (27/6) tại Hà Nội, do Viện Chính sách chiến lược phát triển NN-NT (Ipsard) tổ chức.

Loài ve sầu hoàn toàn mới hại cà phê

Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) xuất hiện một loài ve sầu hoàn toàn mới gây hại trên cây cà phê khiến nhiều hộ nông dân trồng cà phê lo lắng.

Kết quả KT-XH năm 2012: Nông nghiệp xứng đáng vinh danh

Hôm qua (24/12), Tổng cục Thống kê (Bộ KH-ĐT) đã tổ chức họp báo công bố số liệu thống kê về tình hình kinh tế - xã hội (KT-XH) nước ta năm 2012. Theo đó, ngành nông nghiệp nước ta tiếp tục vượt qua rất nhiều khó khăn, giữ đà tăng trưởng khá, đặc biệt là XK nông sản gặt hái rất nhiều thành công.

Thương Hiệu Nhà Nông

Xây dựng thương hiệu

Về Cát Tiên (Lâm Đồng) những ngày này, ấn tượng đầu tiên đập vào mắt chúng tôi là những cánh đồng Diệp Hạ Châu (còn gọi là cây chó đẻ) cực kỳ xanh tốt thay cho những cánh đồng lúa chín vàng như vẫn thường thấy trước đó.

Mr Muoi

Nhà Nông Việt Nam

Địa chỉ: 10 Ngô Quyền - Tp. Cần Thơ
Điện thoại: 0907.007.999 (Mr.Khang)
E-mail: admin@nhanong.net
Website: http://www.nhanong.net