logo

ĐH Y dược TPHCM sẽ hạ điểm trúng tuyển
Ông Lý Văn Xuân - Trưởng phòng đào tạo ĐH Y dược TPHCM cho hay, hôm nay Bộ GD-ĐT sẽ có văn bản gửi trường để giải quyết vụ việc điểm trúng tuyển ngành Bác sỹ đa khoa sau đó Hội đồng tuyển sinh nhà trường sẽ họp bàn để quyết định.

Ông Xuân cũng cho biết thêm, tinh thần là Bộ GD-ĐT sẽ cấp chỉ tiêu bổ sung cho trường để đào tạo vùng Tây Nam Bộ. 200 chỉ tiêu trước đây cắt cho vùng này sẽ được chuyển để tuyển thí sinh đã dự thi vào trường tiếp.

Trao đổi với báo chí lãnh đạo Bộ GD-ĐT cũng cho hay, cách xử lý của Trường ĐH Y dược TPHCM là không đúng quy định. 200 chỉ tiêu dành để đào tạo theo địa chỉ vùng Tây Nam bộ là chỉ tiêu riêng, không nằm trong chỉ tiêu tuyển sinh ĐH chính quy 2012 trường đã đăng ký với Bộ. Theo tinh thần này, ngành bác sĩ đa khoa của trường vẫn tuyển đủ 600 chỉ tiêu (gồm chỉ tiêu thi tuyển sinh ĐH năm 2012, chỉ tiêu tuyển thẳng, dự bị dân tộc, cử tuyển).

Trước việc thông tin Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho hay điểm chuẩn ngành Bác sỹ đa khoa hạ xuống còn 25,5 điểm, Trưởng phòng đào tạo ĐH Y dược TPHCM chia sẻ: “Đó là phương án của Bộ đề nghị trường thực hiện còn cụ thể như thế nào thì sau khi nhận được văn bản chính thức Hội đồng tuyển sinh mới quyết định”.
 
Trường ĐH Y dược TPHCM sẽ hạ điểm trúng tuyển
Cuộc gặp gỡ giữa ban giám hiệu Trường ĐH Y Dược TPHCM và các phụ huynh sáng 13/8/2012. (Ảnh: VietNamNet)

Theo thông tin riêng của Dân trí, sau khi nhiều bậc phụ huynh “kéo” đến Văn phòng 2 của Bộ GD-ĐT ở TPHCM gửi đơn bày tỏ bức xúc về việc Trường ĐH Y dược TPHCM đột ngột chuyển 200 chỉ tiêu đào tạo địa chỉ cho vùng Tây Nam Bộ thì Thanh tra đơn vị này đã có buổi làm việc với nhà trường.

Giải thích về sự cố này, ĐH Y dược TPHCM cho hay: Căn cứ vào năng lực giảng dạy của nhà trường, ngày 10/1/2012 ĐH Y Dược TPHCM đã có công văn sô 09/ĐHYD-ĐT gửi Bộ GD-ĐT xin chỉ tiêu tuyển sinh năm 2012 với số lượng 1.600 (cho tất cả các ngành), trong đó Bác sỹ đa khoa là 600 chỉ tiêu gồm 300 chỉ tiêu trong ngân sách nhà nước và 300 chỉ tiêu diện hợp đồng đào tạo cho địa phương.

Trước đó, ngày 1/2/2012, Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ đã gửi công văn cho Bộ Y tế đề nghị ĐH Y dược TPHCM đào tạo 200 chỉ tiêu Bác sỹ đa khoa cho Tây Nam Bộ và Bộ Y tế đã chấp thuận. Ngày 16/02/2012, Bộ Y tế đã gửi công văn cho Bộ GD-ĐT.

Ngày 7/3/2012, Bộ GD-ĐT đã có thông báo đồng ý duyệt chỉ tiêu tuyển sinh năm 2012 cho ĐH Y dược TPHCM là 1.660. Căn cứ vào quy chế tuyển sinh ĐH năm 2012 của Bộ GD-ĐT và kết quả thi, ngày 8/8/2012 Hội đồng tuyển sinh đã họp và phân bổ 600 chỉ tiêu đào tạo Bác sỹ đa khoa như sau: Diện chính sách theo quy định của Bộ GD-ĐT là 114 chỉ tiêu gồm 25 chỉ tiêu tuyển thẳng, 69 chỉ tiêu dự bị dân tộc và 20 chỉ tiêu cử tuyển; chỉ tiêu đào tạo Tây Nam Bộ là 200; Chỉ tiêu tuyển sinh còn lại là 286 (điểm trúng tuyển 26,5).

Mặc dù dự kiến ngành bác sỹ đa khoa hệ chính quy là 300 chỉ tiêu trong ngân sách nhà nước nhưng để tạo thêm cơ hội cho các thí sinh trúng tuyển Hội đồng tuyển sinh đã quyết định tuyển 400 chỉ tiêu trong ngân sách.

Cho dù nhà trường đã có giải thích rõ ràng như vậy nhưng các bậc phụ huynh không đồng tình bởi lẽ thông tin tuyển sinh không rõ ràng ngay từ đầu. Đã có phê duyệt chỉ tiêu cho Tây Nam Bộ là 200 nhưng trong các thông báo tuyển sinh trên trang của Bộ GD-ĐT, quyển Những điều cần biết, thậm chí là website trường hoàn toàn không đề cập đến. Chỉ khi phụ huynh bức xúc, cơ quan ngôn luận lên tiếng thì trường mới “bí mật” thêm dòng “trong đó có 200 chỉ tiêu đào tạo cho Tây Nam Bộ” vào thông báo tuyển sinh được đăng tải vào đầu tháng 3/2012 trên website của trường.

Như vậy chắc chắn điểm chuẩn ngành Bác sỹ đa khoa của ĐH Y dược TPHCM sẽ giảm so với trước. Tuy nhiên 200 chỉ tiêu được chuyển lại này có thuộc diện ngân sách nhà nước hay không thì chưa có câu trả lời cuối cùng. Dân trí sẽ sớm thông tin đến các thí sinh ngay sau khi có kết quả cuối cùng.

Nguyễn Hùng

Nguồn tin : dantri.com.vn

minhduongfurniture

Tin doanh nghiệp

Mỗi năm, nông dân chỉ tiết kiệm được dưới 8 triệu đồng

Con số trên được công bố trong Hội thảo “Bức tranh nông thôn, nông dân Việt Nam nhìn từ cuộc điều tra tiếp cận nguồn lực hộ gia đình” diễn ra sáng qua (27/6) tại Hà Nội, do Viện Chính sách chiến lược phát triển NN-NT (Ipsard) tổ chức.

Loài ve sầu hoàn toàn mới hại cà phê

Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) xuất hiện một loài ve sầu hoàn toàn mới gây hại trên cây cà phê khiến nhiều hộ nông dân trồng cà phê lo lắng.

Kết quả KT-XH năm 2012: Nông nghiệp xứng đáng vinh danh

Hôm qua (24/12), Tổng cục Thống kê (Bộ KH-ĐT) đã tổ chức họp báo công bố số liệu thống kê về tình hình kinh tế - xã hội (KT-XH) nước ta năm 2012. Theo đó, ngành nông nghiệp nước ta tiếp tục vượt qua rất nhiều khó khăn, giữ đà tăng trưởng khá, đặc biệt là XK nông sản gặt hái rất nhiều thành công.

Thương Hiệu Nhà Nông

Xây dựng thương hiệu

Về Cát Tiên (Lâm Đồng) những ngày này, ấn tượng đầu tiên đập vào mắt chúng tôi là những cánh đồng Diệp Hạ Châu (còn gọi là cây chó đẻ) cực kỳ xanh tốt thay cho những cánh đồng lúa chín vàng như vẫn thường thấy trước đó.

Mr Muoi

Nhà Nông Việt Nam

Địa chỉ: 10 Ngô Quyền - Tp. Cần Thơ
Điện thoại: 0907.007.999 (Mr.Khang)
E-mail: admin@nhanong.net
Website: http://www.nhanong.net