logo

Cơ sở trông trẻ đóng cửa sau vụ trẻ bị ngã phải nhập viện
Sau khi một cháu bé gần 2 tuổi phải nhập viện sau khi bị ngã ở một cơ sở trông trẻ thuộc xã Thượng Cát (Từ Liêm, Hà Nội), các bậc phụ huynh đều rút con ra trường mầm non công lập của xã để học. Hiện cơ sở này đã đóng cửa. >> Đóng cửa trường mầm non cho trẻ ăn đồ ôi thiu

Theo đơn thư trình bày của chị Lê Thanh Thúy ở xã Thượng Cát (Từ Liêm, Hà Nội), gia đình chị đã gửi hai cháu (cháu đầu 5 tuổi và cháu thứ tên N.T.H gần 2 tuổi) vào cơ sở trông trẻ tư nhân gần nhà. Cơ sở này có khoảng gần 20 cháu với 3 người trông nom.

Sáng ngày 28/7/2012, gia đình vẫn đưa hai con đến lớp bình thường, thể trạng các cháu lúc này khỏe mạnh. Khoảng 17h20 phút chiều cùng ngày, do có việc bận nên gia đình có nhờ bác ruột đến đón cháu. Khi đón về, thấy cháu H. khóc nhiều, không đi được, cả hai tay không cử động được, chỉ nằm một chỗ và kêu đau nên gia đình vội vàng đưa đi cấp cứu ở bệnh viện nhi Trung ương. Sau khi khám cho cháu H., các bác sỹ chẩn đoán cháu bị chấn thương đốt sống cổ, gây liệt hai tay, chưa rõ nguyên nhân chấn thương.

Gặp chúng tôi ở Viện nhi Trung Ương, anh Tân - ông trẻ của cháu H. cho hay: “Sau hơn 2 tuần điều trị từ Viện Nhi sang bệnh viện Việt Đức nhưng sức khỏe của cháu vẫn chưa có nhiều tiến triển. Hiện tại cháu đang nằm ở khoa Hồi sức cấp cứu bệnh viện Nhi với tình trạng phải thở máy do bị viêm phổi nặng”.

Trao đổi với Dân trí, chị Thúy cho biết, ngay sau khi thấy biểu hiện bất thường của cháu H. chị đã hỏi đứa con lớn thì được biết là ngày hôm đó H. có bị ngã tại cơ sở trông trẻ. Hỏi các cô trông nom thì được cho hay do cháu đùa nghịch nên bị ngã. Khi đưa cháu H. đi viện thì hai cô trông trẻ của cơ sở này cũng có đi cùng.

Thời gian đầu khi đưa cháu vào viện thì các cô trông trẻ lẫn chủ cơ sở đều có quan tâm đến thăm hỏi và hỗ trợ cho gia đình một phần viện phí. Tuy nhiên khi thấy cháu có dấu hiệu nặng thêm thì lúc này các cô giáo đều phủ nhận trách nhiệm liên quan tới việc cháu H. bị ngã. Trước thông tin cháu bị phù tủy, các cô giáo này cho rằng nguyên nhân là do ủ bệnh từ trước… Trước tình trạng này, gia đình chị Thúy đã viết đơn đề nghị công an huyện Từ Liêm vào cuộc để làm sáng tỏ vấn đề.

Ngôi nhà được thuê để trông trẻ đã tự động đóng cửa sau khi sự cố xảy ra.
Ngôi nhà được thuê để trông trẻ đã tự động đóng cửa sau khi sự cố xảy ra.

Trao đổi với chúng tôi, ông Vũ Hữu Nam - công an xã Thượng Cát cho biết: “Khi sự việc xảy ra, gia đình cũng không thông báo đến cơ quan chính quyền. Đến ngày 14/8, thông qua đường bưu điện thì công an huyện và xã mới nhận được đơn đề nghị của gia đình chị Thúy. Ngay sau khi tiếp nhận đơn chúng tôi cũng đã mới các cá nhân liên quan là cô trông trẻ, người đến đón cháu, gia đình…để lấy lời khai. Riêng với chủ trường do cư trú ở địa bàn khác nên chưa triệu tập được”.

“Qua lời khai ban đầu thì đã thấy có sự mâu thuẫn nhau. Trong khi phía gia đình khẳng định các cô trông trẻ thừa nhận cháu có ngã tại cơ sở nhưng lời khai của các cô này lại phủ nhận hoàn toàn”- ông Nam cho biết thêm.

Cũng theo ông Nam thì công an xã chỉ làm nhiệm vụ lấy lời khai ban đầu sau đó chuyển toàn bộ hồ sơ lên công an huyện Từ Liêm. Việc có hay không cháu ngã tại nhà trẻ cần phải xác minh một cách kỹ lưỡng và công an huyện sẽ đảm nhận.

Liên quan đến công tác quản lý, bà Lê Thị Chuyền - Phó chủ tịch xã Thượng Cát khẳng định đây là một cơ sở trông trẻ không phép. Chủ của cơ sở này được đứng tên là cô D.T.M.T. từng làm thủ tục xin cấp phép nhưng không được chấp thuận bởi không đủ tiêu chuẩn đề ra. Bản thân xã cũng đến nhắc nhở và yêu cầu đóng cửa nhiều lần nhưng sau đó do nhu cầu của người dân họ lại mở lại. Trước đó họ hoạt động ở thôn 3 và sau đó đóng cửa. Đến tháng 6/2011 họ lại thuê cơ sở ở thôn 2 để tổ chức trông trẻ.

Bà Chuyền cũng cho biết thêm, qua tìm hiểu thì cô T. có bằng trung cấp Sư phạm đứng ra mở cơ sở trông trẻ để tạo điều kiện giúp bạn của mình là cô N. (một trong 3 cô trông trẻ). Cả 3 cô trông trẻ đều không có bằng cấp về nghiệp vụ sư phạm. Phần lớn trẻ học cơ sở này đều là người nhà hay người quen với cô N. Bản thân cô N. cũng là anh em họ hàng với chị Thúy. Chính vì việc chỉ trông trẻ cho người nhà và người quen như vậy nên xã cũng chỉ nhắc nhở chứ chưa có biện pháp cứng rắn.

“Sau sự việc này chúng tôi sẽ cương quyết hơn trong việc xử lý. Cần thiết thì sẽ cưỡng chế đóng cửa”- bà Chuyền nhấn mạnh.

S.H

Nguồn tin : dantri.com.vn

minhduongfurniture

Tin doanh nghiệp

Mỗi năm, nông dân chỉ tiết kiệm được dưới 8 triệu đồng

Con số trên được công bố trong Hội thảo “Bức tranh nông thôn, nông dân Việt Nam nhìn từ cuộc điều tra tiếp cận nguồn lực hộ gia đình” diễn ra sáng qua (27/6) tại Hà Nội, do Viện Chính sách chiến lược phát triển NN-NT (Ipsard) tổ chức.

Loài ve sầu hoàn toàn mới hại cà phê

Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) xuất hiện một loài ve sầu hoàn toàn mới gây hại trên cây cà phê khiến nhiều hộ nông dân trồng cà phê lo lắng.

Kết quả KT-XH năm 2012: Nông nghiệp xứng đáng vinh danh

Hôm qua (24/12), Tổng cục Thống kê (Bộ KH-ĐT) đã tổ chức họp báo công bố số liệu thống kê về tình hình kinh tế - xã hội (KT-XH) nước ta năm 2012. Theo đó, ngành nông nghiệp nước ta tiếp tục vượt qua rất nhiều khó khăn, giữ đà tăng trưởng khá, đặc biệt là XK nông sản gặt hái rất nhiều thành công.

Thương Hiệu Nhà Nông

Xây dựng thương hiệu

Về Cát Tiên (Lâm Đồng) những ngày này, ấn tượng đầu tiên đập vào mắt chúng tôi là những cánh đồng Diệp Hạ Châu (còn gọi là cây chó đẻ) cực kỳ xanh tốt thay cho những cánh đồng lúa chín vàng như vẫn thường thấy trước đó.

Mr Muoi

Nhà Nông Việt Nam

Địa chỉ: 10 Ngô Quyền - Tp. Cần Thơ
Điện thoại: 0907.007.999 (Mr.Khang)
E-mail: admin@nhanong.net
Website: http://www.nhanong.net